มีพบก็มีจาก สิ้นตำนานมือกีตาร์โลก “เอ็ดดี แวน ฮาเลน”

เอ็ดดี แวน ฮาเลน ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในมือกีตาร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการเพลงโลก เขาเริ่มก่อตั้งวงร็อค Van Halen เมื่อปี ค.ศ. 1972 และเริ่มเป็นที่รู้จักขึ้นมาจากอัลบั้มชุดแรกคือ ​”Eruption” ก่อนที่จะโด่งดังเป็นพลุในช่วงทศวรรษที่ 1980

ข้อมูลจาก RIAA ระบุว่า Van Halen คือศิลปินเพลงที่มียอดขายอัลบั้มสูงสุดเป็นอันดับที่ 19 ของโลก ด้วยจำนวน 56 ล้านตลับเฉพาะในสหรัฐฯ และเป็นเพียงหนึ่งในห้าวงร็อคตลอดกาลที่มียอดขายสองอัลบั้มเกินกว่า 10 ล้านตลับในสหรัฐฯ

เอ็ดดี แวน ฮาเลน มือกีตาร์ระดับตำนานผู้ก่อตั้ง Van Halen วงร็อคที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดวงหนึ่งในยุคแฟนเพลงของวง ชื่นชอบการเล่นกีตาร์ที่ความหวือหวาแหวกแนว ของเอ็ดดี แวน ฮาเลน จนได้ฉายาว่าเป็นมือกีตาร์ขุนขวาน โดยในตอนนั้นเสียงกีตาร์ของเขาแผดเสียงก้องกังวานอย่างมากทางวง ที่อยู่ยงคงกระพันมาจนถึงปีนี้ มีอัลบั้มออกมารวม 12 ชุด โดยชุดล่าสุดออกมาเมื่อปี 2555 ทศวรรษ 1980 เสียชีวิตแล้วในวันอังคารด้วยโรคมะเร็งในลำคอ ตามการเปิดเผยของสื่อ TMZ และ LA Times แวน ฮาเลน ระบุว่าเขาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเซนต์จอนส์ ในเขตซานตาโมนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยมีภรรยา ลูกชาย และญาติพี่น้องอยู่เคียงข้างจนวาระสุดท้าย เอ็ดดี แวน ฮาเลน ต่อสู้กับมะเร็งมานานกว่า 10 ปี และอาการเริ่มทรุดลงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาหลังจากที่มะเร็งลามจากลำคอไปสู่สมองและอวัยวะส่วนอื่น ๆ ทำให้เขาเสียชีวิตในที่สุด

อย่างไรก็ตามในการสไตล์การเล่นกีต้าร์ที่ดุดันของ เอ็ดดี แวน ฮาเลน ทำให้ แฟนเพลงของวง ชื่นชอบการเล่นกีตาร์ที่ความหวือหวาแหวกแนวและสิ่งนี้เองที่ทำให้เขาจะอยู่ไปตลอดกาล